5 cách viết sapo thu hút ngay trong vài giây đầu tiên

  • 5 min read

Sapo là phần mở đầu của bài viết và được ví như bộ mặt của toàn bài viết. Mục đích của sapo chính là khiến người đọc thấy thích thú với bài viết ngay từ những dòng sapo ngắn gọn, súc tích nhưng đầy đủ ý. Để viết sapo thu hút người đọc, Cloud Content sẽ giúp bạn khai thác tối đa sức mạnh của lời mở đầu bằng những quy tắc sau:

Mở đầu bằng thống kê

Những con số thống kê thường gây ấn tượng mạnh cho người đọc và giúp họ dễ dàng hình dung đến những gì mà bạn muốn đề cập. Hơn hết, những con số tưởng như khô khan nhưng nó lại dễ hút mắt và ghi nhớ vào đầu người đọc. Ví dụ:
10 lợi ích của sản phẩm abc
100 sản phẩm đã được bán ra chỉ trong 1 ngày

Những con số luôn mang lại ấn tượng khó quên

Sử dụng câu nói nổi tiếng

Chèn những câu nói viral vào sapo hiện là một trong những phương pháp được ưa chuộng bởi sự gần gũi và hóm hỉnh. Hơn hết, việc sử dụng câu nói viral một cách thông minh sẽ dễ dàng chiếm được cảm tình của độc giả và đồng thời bạn có thể “mượn” sức hút từ các câu nói nổi tiếng cho bài viết của mình.

Câu nói gây “sốt” của cô ca sĩ Hương Giang Idol

Bắt đầu bằng những câu hỏi

Bản chất của con người vốn dĩ tò mò. Cho nên những câu hỏi trong đoạn sapo sẽ làm người đọc cảm thấy thắc mắc và sẵn sàng bỏ thời gian để tìm hiểu thêm bài viết.

Việc đặt câu hỏi trong phần mở đầu sẽ khiến người đọc không thể ngó lơ mà phải đọc tiếp bài viết để thỏa mãn lòng hiếu kỳ của mình. Khơi gợi được tính tò mò của độc giả bằng những câu hỏi khéo léo là bằng chứng sapo của bạn đã thành công khi thu hút những khách hàng tiềm năng.

Điển hình như bạn muốn quảng cáo về công dụng vượt trội của kem trị nám.
Bạn có tin vết nám phiền phức bấy lâu chỉ hết sau 1 tuần? Tôi thì tin vì chỉ sau 1 tuần sử dụng sản phẩm abc những vết nám của tôi đã biến mất một cách thần kỳ.

Đưa ra quan điểm trái ngược

Thực tế, chúng ta thường có xu hướng chú ý đến những ý kiến trái ngược với mình. Nắm được tâm lý đó, nhiều copywriter đã áp dụng thành công vào đoạn sapo bằng cách so sánh, hình tượng hóa những thứ phức tạp thành những thứ đơn giản, dễ hiểu. Nó khiến người đọc cảm thấy hứng thú hơn bởi sự khéo léo trong cách đối chiếu vấn đề.

Ví dụ: Quảng cáo cho trung tâm anh văn abc
Thật vô lý khi nói bạn chỉ cần mất 1 tháng để đạt được 6.5 IELTS bởi học anh văn cần quá trình. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể học cấp tốc để lấy 6.5 IELTS sau chỉ 1 khóa học 6 tháng với giáo viên chuyên nghiệp từ trung tâm abc.

Những phát ngôn trái chiều

Viết lộn ngược

Thay vì viết sapo mở đầu bài viết theo một cách truyền thống, bạn hãy thử phá cách bằng cách viết phần kết bài trước.

Việc đẩy phần kết lên đầu giúp bài viết trở nên ngắn gọn, đi thẳng vào trọng tâm vấn đề khiến người đọc nắm được thông tin một cách nhanh nhất. Ví dụ: Bạn muốn nhắc nhở người đọc phải uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe tốt

Thay vì: Nước rất tốt cho cơ thể bởi nó thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho cơ thể nên hãy uống đủ 2 lít nước một ngày để có sức khỏe tốt và hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Hãy viết: Để có sức khỏe tốt và hệ miễn dịch khỏe mạnh bạn cần uống đủ 2 lít nước một ngày. Vì nước thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho cơ thể.

Hi vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!