Bỏ túi 7 bước viết bài SEO cực chuẩn

  • 6 min read

SEO (Search Engine Optimization) là một chuỗi quy trình tối ưu công cụ tìm kiếm để người dùng có thể dễ dàng thấy website của bạn ở thứ hạng cao trong danh sách kết quả tìm kiếm. Đồng thời bài viết chuẩn SEO được tạo ra nhằm mục đích kéo lượng traffic từ các công cụ tìm kiếm. Bài viết sau đây chia sẻ những góc nhìn cơ bản về tiêu chuẩn viết một bài chuẩn SEO.

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa và lên ý tưởng

Công việc đầu tiên để có một bài viết chuẩn SEO là tìm từ khóa và lên ý tưởng viết bài. Khi bạn cung cấp cho khách hàng những bài viết hữu ích, lượng traffic từ công cụ tìm kiếm sẽ tăng cao. Có thể chắc chắn rằng những bài viết hay đều bắt đầu từ một ý tưởng có giá trị.

Đặc biệt, thói quen của người dùng là tìm những từ khóa cụ thể, chi tiết nhất. Do đó, các từ khóa dài ít cạnh tranh hơn so với từ khóa ngắn và dễ dàng lên top tìm kiếm hơn.

Để nghiên cứu từ khóa, có 2 công cụ cực kì đơn giản và dễ sử dụng là Ahrefs và Google Search Box.

Thực hiện tốt bước đầu bạn sẽ chắc chắn sẽ có một bài viết SEO tốt

Sử dụng Ahrefs

Hãy sử dụng Ahrefs để nghiên cứu những từ khóa hoặc tìm những ý tưởng hay ho chỉ với 3 bước nhỏ:

  • Bước 1: Gõ từ khóa bạn muốn nhắm tới lên trên Google
  • Bước 2: Copy Url của 3 website nằm ở vị trí đầu và dán vào trong Ahrefs
  • Bước 3: Nhấn Organic Keywords để xem từ khóa của từng Url này

Lúc này Ahrefs sẽ hiển thị các từ khóa của mỗi bài viết hiện đang đứng top trên Google. Đây là các từ khóa phù hợp nhất cho bạn.

Ahrefs

Sử dụng Google Search Box

Google suggest là tính năng tự động hoàn thiện câu lệnh mỗi khi bạn tìm kiếm dựa trên các từ khóa phổ biến. Gõ từ khóa trên Google > Kéo xuống cuối trang > Chọn từ khóa liên quan bạn muốn.

Chỉ bằng vài thao tác đơn giản, công cụ này không chỉ đưa một loạt gợi ý từ khóa liên quan từ Google mà còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian tìm kiếm.

Bước 2: Xây dựng cấu trúc bài viết

Khi bạn xây dựng một cấu trúc bài viết rõ ràng, người đọc sẽ dễ tiếp nhận những thông tin mà bạn muốn cung cấp một cách hiệu quả. Vì vậy, hãy chú trọng cấu trúc của bài viết và cung cấp những thông tin có giá trị đến người đọc.

Bước 3: Viết bản nháp

Bước tiếp theo là bạn nên viết bản nháp chi tiết hơn dựa vào cấu trúc mà bạn đã xây dựng. Lúc này bạn chưa cần để ý đến yếu tố tối ưu SEO. Để cho mạch văn của bạn trôi chảy, đừng băn khoăn, lo lắng về ngữ pháp cũng như ngôn từ khi viết để tránh việc “cắt” dòng suy nghĩ.

Đặc biệt, bạn nên chỉnh sửa sau khi đã hoàn thành xong một bài viết

Bước 4. Kiểm tra lỗi trùng lặp nội dung

Đây là bước không kém phần quan trọng trong một bài viết chuẩn SEO. Bạn có thể tham khảo từ các nguồn khác nhau, điển hình như từ các đối thủ cạnh tranh. Nhưng hãy ghi nhớ không được copy nội dung bởi bạn sẽ bị dính phạt từ Google Panda – một thuật toán loại trừ những nội dung sao chép và spam của Google.

Người dùng luôn đánh giá cao các bài viết sáng tạo và cung cấp đầy đủ thông tin

Bước 5: Tối ưu viết bài chuẩn SEO

Khi viết bài SEO, mục đích chính là bài viết của bạn sẽ xuất hiện ở vị trí cao trong danh sách kết quả tìm kiếm. Điều này không những chứng tỏ nội dung của bạn chất lượng mà còn đáp ứng nhiều thông tin hữu ích đến người đọc.

Sau đây là các tiêu chuẩn chung cho một bài viết chuẩn SEO:

  • Văn phong: Vui vẻ và đem đến cho người đọc nhiều thông tin mang tính action (có thể áp dụng ngay được).
  • Dùng đại từ nhân xưng thể hiện quan điểm cá nhân dễ tạo độ tin cậy nơi người đọc.
  • Đưa ra các thông tin chính xác và có nguồn rõ ràng.
  • Tránh copy nội dung từ các bài viết khác.

Bước 6: Tối ưu viết bài chuẩn SEO nâng cao

Lối hành văn trong viết bài chuẩn SEO được xem là yếu tố quan trọng khiến khách hàng ở lại website của bạn lâu hơn.

Bản chất của con người là tò mò. Hãy tạo một một bài viết có những cảm xúc mạnh mẽ khiến người đọc bị lôi cuốn, thu hút và muốn biết được phần cuối của bài viết. Việc chèn từ ngữ mang cảm xúc ở đầu đoạn hay ở tiêu đề sẽ khiến người đọc cảm thấy thích thú hơn. Đây là tips mà bạn có thể áp dụng vào biết viết chuẩn SEO.

Lối hành văn được xem là yếu tố quan trọng trong bài viết chuẩn SEO

Bước 7: Đăng tải bài viết

Trước khi đăng tải lên Website, bạn nên đọc lại toàn bộ bài viết để kiểm tra toàn bộ lỗi.

Đồng thời bạn có thể kết hợp chia sẻ bài viết trên nhiều kênh như Facebook, Google My Business, email và đăng trên Google Search Console để hiển thị những trang web liên kết đến website của bạn.

Cuối cùng là bạn đừng quên cập nhật nội dung mới và phù hợp nhất với từng đối tượng người đọc nhé!