Hướng dẫn soạn content “sáng giá” cho những sản phẩm cao cấp

  • 7 min read

Content Marketing là bước đầu đưa sản phẩm đến người tiêu dùng. Nội dung tốt sẽ đưa người tiêu dùng tiếp cận gần với sản phẩm. Ngày nay, Internet ngày càng phát triển nên Content marketing được sử dụng phổ biến từ các thương hiệu bình dân đến cao cấp. Nắm được xu hướng phát triển đó, bài viết sau sẽ tìm hiểu những thương hiệu lớn đã vận dụng content marketing như thế nào.

Trước khi thực hiện

Trước khi thực hiện một dự án ta cần có bước chuẩn bị thật tốt như việc một ngôi nhà cao tầng cần có một nền móng vững chắc. Hãy list những thứ cần làm ra và thực hiện từng theo bước nhé:

1. Xác định phân khúc khách hàng

Việc đầu tiên trước khi bắt tay vào làm là bạn phải xác định được đối tượng mục tiêu. Để xác định đúng phân khúc khách hàng, bạn phải hiểu rõ giá trị và điểm đặc trưng riêng biệt của sản phẩm thương hiệu đó. Từ đó chọn sản phẩm phù hợp với khách hàng dựa trên những yếu tố như: tuổi tác, nghề nghiệp, khu vực sinh sống,..

Customer Segment (phân khúc khách hàng)

2. Tìm hiểu chi tiết về khách hàng

Ở phần này, bạn cần tìm hiểu sâu hơn về khách hàng dựa trên mức thu nhập, hành vi tiêu dùng, thói quen mua sắm để chọn chiến lược quảng bá thích hợp. Giai đoạn này đóng vai trò cực kỳ quan trọng quyết định thành công của toàn bộ chiến lược. Vậy nên, bạn hãy nghiên cứu thật cẩn thận ở giai đoạn này.

Bạn nên tận dụng hiệu quả phân khúc khách hàng trong marketing

3. Lựa chọn nền tảng

Việc lựa chọn nền tảng rất quan trọng bởi mỗi thị trường khác nhau khách hàng có những đặc điểm cụ thể khác nhau. Ở mỗi thị trường sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau nên bạn cần nắm rõ để có lựa chọn phù hợp.

Chẳng hạn như Facebook, bạn có thể giới thiệu sản phẩm của mình ở bất cứ đâu bằng cách sử dụng facebook ads. Nhưng yếu điểm của nền tảng này là đối tượng người xem khá rộng và bạn không xác định được họ có nhu cầu hay không.

Ngược lại, website không tạo được sự chú ý như Facebook, nhưng khi người tiêu dùng có nhu cầu thì họ sẽ chủ động tìm sản phẩm trên các trang web nên việc tiếp thị cũng trở nên dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, độ tuổi cũng ảnh hưởng nhiều đến nền tảng quảng cáo. Ví dụ là ở độ tuổi 18-25 bạn nên chọn mạng xã hội. Nhưng vào khoảng 45-60 tuổi, người tiêu dùng thường có xu hướng xem TV nhiều hơn. Bạn cũng nên chú ý hành vi, thói quen của nhóm đối tượng khác nhau.

Nền tảng đóng vai trò rất quan trọng trong chiến dịch marketing

4. Chọn “người hỗ trợ”

Ngày nay, quảng cáo trở nên dễ dàng và phổ biến hơn bao giờ hết nên để dành được sự chú ý từ khách hàng bạn cần có sự hậu thuẫn từ phía sau. Như chọn các KOL, Influencers làm người đại diện cho thương hiệu. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến doanh nghiệp nên bạn hãy cân nhắc người để “chọn mặt gửi vàng”.

KOL là những người có tầm ảnh hưởng lớn trong một lĩnh vực nhất định

5. Chọn thời điểm “vàng”

Thời điểm đóng vai trò khá quan trọng trong việc quảng cáo, nó ảnh hưởng đến lượng tiếp cận bài đăng. Vì vậy, việc tận dụng kỹ nghiên cứu về khách hàng rất cần thiết để bạn có thể xem xét khoảng thời gian nào phù hợp cho tiếp thị sản phẩm. Ví dụ, nếu bạn dùng nền tảng facebook thì hãy chọn những mốc thời gian mà người tiêu dùng hoạt động nhiều nhất.

Trong quá trình thực hiện

1. Chọn nội dung

Với các sản phẩm cao cấp, bạn cần chú trọng vào chất lượng hơn giá cả. Việc giảm giá chỉ là giải pháp tạm thời để tiếp cận khách hàng nhưng nó dễ tạo cho khách hàng thói quen đợi sale để mua hàng. Hầu hết những thương hiệu cao cấp thường hiếm khi sale, thay vào đó họ tạo những chương trình dành riêng cho khách hàng thân thiết để giữ được giá trị sản phẩm.

Ngoài ra, trước khi chọn nội dung cho sản phẩm cao cấp bạn cũng cần chú trọng vào chất lượng sản phẩm, thành phần, xuất xứ rõ ràng và cụ thể. Ưu tiên những hình ảnh, video thực tế của các chuyên gia trong lĩnh vực đó sẽ có sức ảnh hưởng đến khách hàng tốt hơn. Câu văn, từ ngữ nên được trau chuốt hơn cho những loại sản phẩm cao cấp.

Tránh sử dụng theo lối văn nói các từ ngữ “teen”

2. Chọn hình ảnh

Hình ảnh được chọn đầu tiên phải liên quan đến chủ đề bài viết và sản phẩm. Đối với phân khúc hàng cao cấp, khách hàng sẽ khắt khe hơn nên hình ảnh phải đẹp, sáng tạo và độc quyền.

Thực tế, hình ảnh không bắt mắt hoặc không rõ nét sẽ khó lòng chinh phục được khách hàng từ đó việc chọn lựa hình ảnh tốt thể hiện sự chuyên nghiệp của thương hiệu. Nếu là hình chụp sản phẩm doanh nghiệp cần chú ý màu sắc tổng thể, bố cục rõ ràng, đẹp mắt và làm nổi bật sản phẩm chính.

Sau khi thực hiện

Đây là giai đoạn dễ bị “bỏ quên” nhất bởi mọi người thường cho rằng hoàn chỉnh các bài viết là toàn bộ việc mà chúng ta cần làm. Trên thực tế, content chỉ thành công khi mang lại hiệu quả vậy nên sau khi chỉnh chu nội dung bạn cần:

1. Theo dõi lượng tương tác

Trước hết, phải đảm bảo bài viết tiếp cận được nhiều người xem nhất có thể. Nếu bài viết không đạt lượng tương tác dự kiến, bạn nên xem lại những yếu tố có thể ảnh hưởng đến nó như: thời gian đăng bài, xác định độ tuổi khách hàng chưa phù hợp, nội dung nhàm chán, kém hấp dẫn.

2. Theo dõi phản hồi của độc giả

Trong vài trường hợp, khi người viết đào quá sâu vào kiến thức chuyên môn khiến người đọc không nắm được ý bài viết truyền tải. Vậy nên, quan tâm phản ứng của khách hàng là bước tiếp theo. Bằng cách xem, trả lời những bình luận người đọc hay lập những cuộc khảo sát, bạn sẽ nắm bắt được tâm lý của họ.